Lương ngôn tả ý – 33


5.

Tả Ý nghe thấy, lập tức nổi giận, “Anh giả bộ ngủ!”
“Tả Ý…” Anh mỉm cười mở mắt, giơ tay vuốt ve gương mặt cô, “Vậy quá khứ của em thì sao?” Anh hỏi.
“Em?” Mắt cô khẽ chớp, “Em… không nhớ rõ.” Anh cuối cùng cũng hỏi đến rồi sao?
Anh không nói chờ cô nói tiếp.
“Em gặp tai nạn xe, không nhớ lắm việc trước kia.” Lúc cô cố gắng nói câu này, thì mắt ửng đỏ, khoé miệng như hơi run, dường như là lấy hết can đảm mới nói ra được.
Chốc sau, cô bình thường lại, định đẩy nhẹ anh ra rồi quay mặt đi.
“Việc trước đây?” Anh cố ý hỏi.
“Thật ra không phải toàn bộ, chỉ một chút. Nhưng những việc lúc em học đại học lại không nhớ rõ.” Cô im lặng một lúc mới yếu ớt nói.
“Nhớ lại được chưa?”
“Em──mệt rồi.” Cô bỗng nhíu mày đổi thành giọng điệu thoải mái, nhắm mắt lại, hơi chọc ghẹo trả lại nguyên câu nói khi nãy cho anh.
Anh bất giác cau mày.
“Nhớ lại rồi. Lúc không nhớ được thì rất tò mò, cứ luôn tự hỏi, còn chạy theo hỏi người khác mấy năm trước khi mất trí nhớ em là người thế nào? Có chuyện tình yêu long trời lở đất nào không?” Cô nhớ lại, không khỏi quét đi biểu hiện bất an vừa rồi, hơi mỉm cười. Cô cười lúc đó bản thân mình sao lại giống y một đứa con gái ngốc nghếch.
Đúng vậy, lúc Chiêm Đông Quyến với cô ở Đức điều trị, cô liền nghĩ, trong đoạn kí ức bị mất đi ấy, cô có từng khổ vì ai đau lòng vì ai chưa? Hay cười vì ai, làm cho ai đau lòng chưa? Tất cả cô đều không nhớ được.
Có người nào đó đang ở chỗ hẹn khốn khổ chờ đợi cô, còn cuộc hẹn đó lại bị cô cứ thế quên mất không?
Kết quả, Chiêm Đông Quyến nói: “Không có. Trên đời này ngoài Chiêm Đông Quyến anh ra, làm sao có được người thâm tình thứ hai nào ở cạnh em chứ.”
“Xuống địa ngục đi.” Lúc đó cô đã đá anh một đá.
Anh đưa cô đến trường, mọi người nhìn mãi cũng thành quen từ người bên cạnh cô, người quen biết cô, đương nhiên cũng có người không quen cô. Bạn học có người thích cô, có người không ưa cô, trong đó không một ai, không một người nào là bạn bè đặc biệt thân thiết với cô.
Với điều này, cô không thắc mắc nghi ngờ. Cô vẫn luôn là người như vậy, người quen rất nhiều, bạn xấu không ít, nhưng không ai thật sự là người bạn cho cô tâm tình.
Đương nhiên, người yêu không phải không có. Chiêm Đông Quyến cũng đưa cô đi tìm người yêu ngày trước. Nhóm con lai tuấn tú mắt xanh tóc đen, làm cô giật mình, “Không thể nào, em chỉ có hứng thú với người Trung Quốc thôi.”
“Đúng đó, mới đầu anh cũng không tin, không nghĩ khẩu vị em lại nặng vậy.” Chiêm Đông Quyến hài hước, đổi lấy ánh mắt khinh bỉ sâu sắc của cô.
Người đó thấy Tả Ý, mừng rỡ lập tức chạy theo gọi cô: “Lisa!” Tả Ý biết đây là tên tiếng Đức của cô. Chàng trai đó còn nói thêm: “Tha thứ cho anh được không? Anh sẽ không bao giờ do dự nữa.” Giọng nói cầu xin.
Tả Ý liền hiểu hết ngay lập tức, mỉm cười nắm tay Đông Đông nói: “Xin lỗi, đây là bạn trai mới của tôi.”
Chiêm Đông Quyến vô cùng phối hợp cầm tay cô.
Nghĩ đến khúc này, cô mỉm cười cảm khái với Lệ Trạch Lương: “Nhưng mà sau khi hiểu ra mới phát hiện hoá ra em đúng là một người bình thường, thật là hụt hẫng.” Hơn nữa sau khi cơ thể bình phục quay lại trường cô học bù rất lâu, kéo dài suốt một năm mới đủ điểm tốt nghiệp.
Lệ Trạch Lương vẫn không nói gì.
“Chỉ là, họ nói tính tình em hơi thay đổi một chút, không hướng ngoại bằng trước đây.” Cô nói thêm.
Thật ra, đúng nguyên văn của Đông Đông là: “Thuỳ mị hơn trước đây một chút.” Hiện giờ cô không thích va chạm với người khác, có thể nhịn thì nhịn, chẳng hề hấn gì.
“Con người khi trưởng thành, góc cạnh tất nhiên phải bị mài mòn.” Anh chỉ ơ thờ kết luận, lại không nghe ra được ngữ điệu.

***

Ngày hôm sau, rèm cửa sổ chẳng biết được khép lại từ lúc nào, nên ánh sáng bên ngoài không lọt vào được.
Khi Tả Ý tỉnh lại anh không ở bên cạnh, nhưng trên chăn, trên gối tất cả còn lưu lại mùi hương của anh. Anh dường như không dùng nước hoa, ngay cả sau khi hút thuốc uống rượu cũng tắm rửa sạch sẽ, nên cơ thể không bị nặng mùi.
Thế nhưng, cô vẫn rất nhạy cảm với mùi hương của anh.
Cô ngồi dậy gãi đầu, sau đó đi xuống lầu, nhưng không thấy người, vừa lúc đó cửa phòng sách bên cạnh mở ra, bên trong có tiếng động nên cô cho là anh ở trong đó, liền nhẹ nhàng đi vào.
Nhưng không có ai, chỉ có con mèo chết bầm đang gặm cắn quả bóng cao su nhỏ, bên trong quả bóng hình như có mấy cái lục lạc, bị nó lật tới lật lui mà phát ra tiếng kêu. Nó hình như không hiểu quả bóng sao lại phát ra âm thanh, vì thế cứ dùng móng vuốt cào cào.
Tả Ý bất giác nhìn chung quanh phòng sách, trần nhà thiết kế rất đơn giản, nhưng có cái bàn lớn cô rất thích, vô cùng lớn, hơn nữa cái bàn còn hơi hướm hoài cổ.
Đáng nói là phong cách phòng sách và phòng anh bên ngoài không giống nhau, nhưng toàn bộ vật dụng đều mang tính hoài cổ.
Trên kệ bên trái để công cụ khắc dấu thật ngay ngắn, thêm vài vật liệu bằng đá.
Cô chưa hề biết anh cũng có sở thích tao nhã nhàn tản đến vậy. Cô cẩn thận quan sát, vật liệu chưa được khắc. Chắc thành phẩm được để gọn ở nơi nào đó.
Đồ chặn giấy trên bàn đè lên một xấp giấy viết chữ khải nhỏ bằng bút lông nhọn*. Cô dời chặn giấy đi, cầm hai thước giấy Tuyên chỉ lên, nhìn một chút. Cô mới thấy chữ anh kí tên trên văn bản bằng bút máy, không ngờ anh viết bút lông chữ cũng đẹp thế này.
(*Liên quan đến bút và giấy thì xem ở đây.)
Một tờ tiếp một tờ, chữ có phần viết ngoáy, có phần phóng khoáng, còn có phần có lẽ được viết lúc tâm bình khí hoà nên nhìn sơ thấy ngay ngắn. Đáng tiếc, cô bẩm sinh hơi sính ngoại, không quá thích thú những thứ truyền thống như này.
Cô định để lại như cũ, đúng lúc có một tờ giấy từ trong cuối xấp giấy Tuyên chỉ rơi ra, đại khái là do bị ép trong một thời gian lâu quá nên dính vào nhau.
Cô nhặt lên, phía sau lờ mờ viết bốn câu:
Thập lí Bình Hồ sương mãn thiên, thốn thốn thanh ti sầu hoa niên.
Đối nguyệt hình đan vọng tương hộ, chích tiện uyên ương bất tiện tiên.
Tờ giấy hình như trước đó đã được gấp lại, nhưng sau đó lại bị lực bên ngoài ép phẳng. Chữ viết cũng cùng một nét với tờ giấy Tuyên, là chữ viết của Lệ Trạch Lương. Hơn nữa tờ giấy Tuyên hình như đã lâu năm, mép giấy đã ố vàng. Nhưng bên cạnh, là nét chữ xiên xẹo viết bằng bút bi xanh của ai khác ghi thêm.
“A Diễn ơi, A Diễn.”
Năm chữ ngắn ngủi, với hai hàng thơ xinh đẹp bên cạnh, có vẻ hơi nghịch ngợm.
Bài thơ này cô biết loáng thoáng, nhưng cô nhớ tựa bài thơ cũng như nhớ tên người “Vương gì gì Hoa, Quách Văn gì đó” chỉ nhớ một chút xíu thôi, mà không nhớ rõ hết được.
A Diễn… Tả Ý thầm đọc lại hai chữ này.
“Em xem gì đó?” Tiếng Lệ Trạch Lương từ phía sau ngoài cửa truyền tới.
Tả Ý xoay phắt lại, giấu tờ giấy ra sau lưng.
“Anh xài được bút lông?” Cô chớp chớp mắt.
“Là người Trung Quốc thì đều biết xài.”
“Cổ điển.” Tả Ý nhìn quanh buông một câu. “Nghe mọi người nói tên anh có nguồn gốc, là lương gì tắc còn thị nữa…” Điều này đương nhiên cũng nghe đồn, nhưng cô ngắc ngứ cả buổi cũng không nói suôn sẻ hết câu.
Anh liếc cô một cái, “Lương cầm trạch mộc nhi thê, hiền thần trạch chủ nhi thị.”** Sau khi xoay người bỏ đi, còn nói: “Điểm tâm để trên bàn, em còn không ăn Quý Anh Tùng sắp đến rồi đó.”
(** Chim khôn chọn cây mà đậu, người hiền chọn chủ mà thờ.)
Cô rời phòng sách, lén gấp tờ giấy đó nhỏ lại cỡ miếng đậu phụ khô, giấu trong tay áo.
Trong phòng khách, anh lại đang theo thói quen đọc báo sáng, quần áo đã mặc chỉnh tề, còn ăn sáng nữa là xong, xem ra tâm tình người này không tệ.
Lệ Trạch Lương vừa vào công ty, liền thấy Tiết Kỳ Quy ở văn phòng chờ anh.
“Thế nào?” Anh hỏi.
“Đông Chính fax sang.” Tiết Kỳ Quy nói.
Lệ Trạch Lương lãnh đạm nhìn một cái, nói: “Muốn chúng ta cho vay trước à?”
“Vâng, muốn chúng ta cho vay trước giai đoạn sau bên họ sẽ theo kịp.” Tiết Kỳ Quy bối rối nói.
Mười ngón tay Lệ Trạch Lương đan nhau, chống dưới cằm, nhíu mày suy nghĩ, “Các anh làm kế hoạch với dự toán đầu tư trước, vay vốn hay không để cân nhắc sau. Tạm thời chưa trả lời họ vội.”

12 thoughts on “Lương ngôn tả ý – 33

  1. huyenthanh nói:

    có phải ngày xưa anh chị cũng oanh oanh liệt liệt long trời lở đất!!!!!
    tròn mắt mong chờ nha chị Khôi!

  2. nhatchimai nói:

    vô blog này toàn đọc chùa ma chưa cảm ơn. giờ vô bìh luận lơi đâu tiên là cảm ơn tất cả những ai edit truyện trong blog này.truyện đều rất hay.hjhj đọc truyện nì thì cảm ơn chị khôi nha,truyện nhẹ nhàng, tỉnh cảm cảm ơn chị và chúc chị manh khỏe, thành công và sẽ có những truyện hay chia sẽ cho mọi người.thank very much!

Cảm nghĩ của bạn ^^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s